rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hay

Phương pháp giải

- Tìm ĐK xác lập (nếu đề bài xích ko cho)

- Đưa những biểu thức vô căn về dạng A2; A3; ... nhằm đơn giản và giản dị những biểu thức rồi tiến hành rút gọn gàng.

Bạn đang xem: rút gọn biểu thức chứa căn thức bậc hai

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Rút gọn gàng những biểu thức:

Lưu ý: Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

a) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |7a| - 5a = 7a – 5a = 2a (vì a > 0).

b) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |4a2| + 3a = 4a2 + 3a (vì 4a2 ≥ 0 với từng a).

c) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 = 5.|5a| - 5a = 5.(-5a) – 5a = 30a (vì a < 0).

d) Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |10a| + a .

- Nếu a < 0 thì |10a| = -10a , bởi vậy √100a2 + a = -10a + a = -9a

- Nếu a > 0 thì |10a| = 10a , bởi vậy √100a2 + a = 10a + a = 11a .

Ví dụ 2: Rút gọn gàng biểu thức:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Ví dụ 3: Rút gọn gàng những biểu thức sau:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài luyện trắc nghiệm tự động luyện

Bài 1: Giá trị của biểu thức √4a2 với a > 0 là:

A. 4a     B. -4a     C. 2a     D. -2a.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 = |2a| = 2a (vì a > 0)

Bài 2: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 với -2 ≤ x ≤ 0 rút gọn gàng được :

A. 2 + 2x     B. -2 – 2x     C. 2x     D. -2x.

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

= |x+2| - |x| = (x+2) - (-x) = 2x + 2

(Vì -2 ≤ x ≤ 0 nên x + 2 ≥ 0 và x ≤ 0)

Bài 3: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 (x > 1) vì chưng :

A.     B. x + 1     C. 1     D. -1.

Đáp án: C

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

(Vì x > 1 nên x – 1 > 0 nên |x – 1| = x – 1).

Bài 4: Biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 (a > b > 0) rút gọn gàng được :

A. a     B. b    C. ab     D. a2b2.

Xem thêm: giấc mơ thần tiên lyrics

Đáp án: A

Với a > b > 0 thì a – b > 0 nên tao có:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 5: Với a thỏa mãn nhu cầu ĐK xác lập, biểu thức Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 rút gọn gàng được:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Đáp án: A

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 6: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 7: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 8: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 9: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Bài 10: Rút gọn gàng những biểu thức bên dưới đây:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Hướng dẫn giải:

Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9 Phương pháp Rút gọn gàng biểu thức chứa chấp căn thức bậc nhì rất rất hoặc | Chuyên đề Toán 9

Xem thêm thắt những dạng bài xích luyện Toán lớp 9 sở hữu đáp án và điều giải cụ thể khác:

Mục lục những Chuyên đề Toán lớp 9:

  • Chuyên đề Đại Số 9
  • Chuyên đề: Căn bậc hai
  • Chuyên đề: Hàm số bậc nhất
  • Chuyên đề: Hệ nhì phương trình số 1 nhì ẩn
  • Chuyên đề: Phương trình bậc nhì một ẩn số
  • Chuyên đề Hình Học 9
  • Chuyên đề: Hệ thức lượng vô tam giác vuông
  • Chuyên đề: Đường tròn
  • Chuyên đề: Góc với lối tròn
  • Chuyên đề: Hình Trụ - Hình Nón - Hình Cầu

Săn shopee siêu SALE :

  • Sổ xoắn ốc Art of Nature Thiên Long màu sắc xinh xỉu
  • Biti's đi ra kiểu mẫu mới mẻ xinh lắm
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3
  • Hơn trăng tròn.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 sở hữu đáp án

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, KHÓA HỌC DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 9

Bộ giáo án, bài xích giảng powerpoint, đề đua giành cho nghề giáo và khóa đào tạo giành cho bố mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã sở hữu tiện ích VietJack bên trên điện thoại thông minh, giải bài xích luyện SGK, SBT Soạn văn, Văn kiểu mẫu, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải tức thì phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi Cửa Hàng chúng tôi không tính tiền bên trên social facebook và youtube:

Nếu thấy hoặc, hãy khuyến khích và share nhé! Các phản hồi ko phù phù hợp với nội quy phản hồi trang web có khả năng sẽ bị cấm phản hồi vĩnh viễn.